saraban@rbru.ac.th 039-319111 ต่อ 0
การจัดกิจกรรมสำหรับเกษตรกรและผู้ผลิตอาหารในท้องถิ่น

ขอบเขตเป้าหมายโครงการ:

การมีส่วนร่วมสู่ท้องถิ่น

ผู้รับผิดชอบ :

คณะเทคโนโลยีการเกษตร

| วันที่จัดโครงการ 11 ต.ค. 2565 - 30 ก.ย. 2566


มหาวิทยาลัยฯ เล็งเห็นความสำคัญด้านการจัดกิจกรรมและถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับเกษตรกรและผู้ผลิตอาหารในท้องถิ่นภาคตะวันออก (ฟรี) ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีการจัดกิจกรรม ดังนี้
1. โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากใจเพื่อวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวบ้านน้ำเชี่ยว จัดกิจกรรมอบรมให้เกษตรกรและผู้ผลิตอาหารในท้องถิ่น ซึ่งมีพื้นที่เป้าหมายการให้บริการกับกลุ่มสมาชิกวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวบ้านน้ำเชี่ยว ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 และในปีงบประมาณ 2566 ทางกลุ่มฯ ได้สนใจที่จะพัฒนาลูกจากเป็นผลิตภัณฑ์แยมลูกจาก และผลิตภัณฑ์ปั้นขลิบไส้ลูกจาก โดยมีการเลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมจัดทำฉลากรวมถึงการคำนวณต้นทุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้กับกลุ่มฯ เพื่อสามารถนำไปกำหนดราคาขายที่เหมาะสม ภายหลังการพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ได้มีการดำเนินการถ่ายทอดวิธีการผลิตและให้ความรู้ด้านบรรจุภัณฑ์รวมถึงการคำนวณต้นทุนการผลิต เพื่อจำหน่ายและสร้างรายได้ให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน และพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน
2. โครงการยกระดับวิสาหกิจชุมชนให้เป็นกิจการเพื่อสังคม (เครือข่ายเกษตรอินทรีย์ปัถวีโมเดล) เป็นโครงการที่จัดขึ้นร่วมกับบริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนากิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) ให้เป็นต้นแบบและเป็นศูนย์ให้คำปรึกษาในภาคตะวันออก พัฒนารูปแบบการบริหารจัดการชุมชนให้มีประสิทธิภาพ และพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนต้นแบบ เพื่อขยายผลให้ชุมชนมีรายได้ต่อไป โดยโครงการนี้มุ่งเน้นกิจกรรมให้สอดคล้องกับพันธกิจมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ผ่านการพัฒนาคน ชุมชน ท้องถิ่น ให้มีอาชีพ อยู่ดีมีสุข เข้มแข็ง มีวัฒนธรรม มีศิลธรรม พึ่งพาตนเองได้ ภายใต้การดำเนินงานของกิจการเพื่อสังคมและโครงการนี้เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นสำหรับเกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชนในจังหวัดจันทบุรี เพื่อให้สมาชิกเกษตรกร และวิสาหกิจชุมชนได้นำองค์ความรู้ที่ได้จากโครงการไปใช้ประกอบอาชีพได้อย่างยั่งยืน

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
ไฟล์ที่แนบ

SDG ที่เกี่ยวข้อง :
    SDG 2 : ขจัดความหิวโหย