วิจัยทุเรียนพาสเจอร์ไรส์
ขอบเขตเป้าหมายโครงการ:
วิจัยและนวัตกรรม
ผู้รับผิดชอบ :
สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
| วันที่จัดโครงการ 1 พ.ค. 2566 - 30 พ.ค. 2566
การขับเคลื่อนภาคการเกษตรไทยสู่ศูนย์กลางการเกษตรและอาหารของโลก (Agriculture and Food Hub) ตามวิสัยทัศน์ 1 ใน 8 IGNITE THAILAND จุดพลัง รวมใจ ไทยต้องเป็นหนึ่ง ของรัฐบาล ที่พร้อมผลักดัน ฐานรากเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ ในด้านการเกษตร และด้านอาหาร และยกระดับการเพิ่มรายได้กับเกษตรกร ที่มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาต่อเนื่อง ประเทศไทยเป็นฮับภาคการเกษตรและอาหารโลก การขับเคลื่อนใช้ 2 กลไก สำคัญ 1.การยกระดับสินค้าเกษตรสู่การเพิ่มรายได้ 2. มาตรการเสริมแกร่งให้กับเกษตรกร และคนในภาคการเกษตร ดังนั้น เพื่อเป็นการพัฒนาและยกระดับ ชุมชน สังคม ที่มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาต่อเนื่อง โดยการนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม มาใช้เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตและเศรษฐกิจชุมชน ในพื้นที่ที่มีความ หลากหลาย ด้านเกษตร อาหาร และสมุนไพร
ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมสินค้าเกษตรและอาหารภาคตะวันออก มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี เป็นหน่วยสนับสุนการเรียนการสอน วิจัย และบริการวิชาการ ได้ดำเนินการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ทุเรียนพาสเจอร์ไรซ์ กับบริษัท เดอะทุเรียนไทย ควอลิตี้ จำกัด เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่จากทุเรียนเป็นพู ที่สามารถเก็บรักษาได้นาน มีความแปลกใหม่ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค มีจุลินทรีย์ในประมาณต่ำ โดยใช้งบประมาณในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ จำนวนเงิน 30,000 บาท
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
ไฟล์ที่แนบ
SDG ที่เกี่ยวข้อง :
-
SDG 9 : อุตสาหกรรม นวัตกรรม โครงสร้างพื้นฐาน